Home / Kinh Nghiệm - Giải Pháp / Cách xử lý Amply phát ra tiếng kêu bụp bụp khi nghe

Cách xử lý Amply phát ra tiếng kêu bụp bụp khi nghe

    Xử lý Amply phát ra tiếng kêu bụp bụp khi tắt/mở . Tình trạng thường gặp ở một số dàn âm thanh, đôi khi tiếng kêu bụp lớn làm bạn giật mình. Nếu tiếng kêu bụp này thường xuyên xảy ra mà bạn không xử lý dứt điểm có thể làm cháy côn loa. Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng Amply kêu bụp bụp.

xử lý amply tiếng kêu bụp bụp

1. Nguyên nhân nào khiến Amply kêu bụp bụp?

    Amply kêu bụp bụp là hiện tượng khá quen thuộc đối với nhiều gia đình khi sử dụng hệ thống âm thanh. Khi gặp phải hiện tượng Amply/ cục đẩy công suất kêu bụp khi tắt/mở thì bạn có thể hiểu đơn giản là trong khoảng thời gian chờ cho việc nạp điện đầy vào các tụ lọc, ở tầng công suất, đường ra loa xuất hiện dòng 1 chiều nên sẽ hút (hoặc đẩy) cuộn coil loa phát tiếng kêu bụp lớn. Dòng DC này có thể làm cháy cuộn coil của loa.

 

2. Mẹo hay xử lý tình trạng Amply kêu bụp bụp nhanh chóng

   Dưới đây là một số nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng Amply kêu bụp bụp (loa kêu bụp bụp), bạn cùng tham khảo để biết cách xử trí khi gặp nhé.

a. Amply kêu bụp bụp do nguồn điện

    Nguồn điện là nguyên nhân khiến amply phát ra tiếng kêu bụp khi tắt/mở. Trong khoảng thời gian chờ cho việc nạp điện đầy vào các tụ lọc. Ở tầng công suất, đường ra loa xuất hiện dòng 1 chiều nên sẽ hút (hoặc đẩy) cuộn coil loa phát tiếng kêu bụp lớn.

    Bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách bật từng thiết bị âm thanh 1 theo thứ tự: nguồn phát nhạc, Equalizer, Ampli/đẩy công suất. Tóm lại là bật từ trên xuống dưới và khi tắt thì làm ngược lại, tắt từ dưới lên trên (Amply/đẩy công suất tắt trước, sau đến Equalizer, rồi tắt nguồn nhạc.

    Để xử lý dứt điểm lỗi này, bạn có thể khắc phục bằng cách lắp thêm mạch trễ đường ra loa (mạch bảo vệ loa). Mạch này có bán ngoài chợ điện tử.

b. Đầu phát nhạc bị lỗi

    Nếu bạn sử dụng đầu Karaoke BTE, rất có thể sẽ gặp lỗi phát tiếng bụp khi bật máy dù các thiết bị khác đều tốt, sử dụng bộ quản lý nguồn điện đàng hoàng. Cách khắc phục là nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới nhất của BTE.

3. Amply bị lỗi

   Nguyên nhân thứ 3 mà không mấy ai nghĩ đến đó chính là do Amply bị lỗi. Và nguyên nhân chính xuất phát từ khi bật amply. Trong khoảng thời gian chờ cho việc nạp điện đầy vào các tụ lọc. Ở tầng công suất, đường ra loa xuất hiện dòng 1 chiều nên sẽ hút (hoặc đẩy) cuộn coil loa phát tiếng kêu. Thường thì trong các amply có mạch trễ, loa sẽ được đóng sau khi điện áp ổn định. Lúc này điện áp 1 chiều tại đường ra loa coi như bằng không (0) .

    Khi tắt amply, công tắc phát ra tia lửa điện (tại tiếp điểm). Chính tia lửa này đã gây ra xung điện và nhiễm vào mạch khuyếch đại và cứ thế ra loa.

    Đối với những công tắc cũ, dùng nhiều thì tiến kêu này càng nghe to hơn. Với những công tắc mới, các tiếp điểm tốt, động tác tắt dứt khoát thì tiếng này rất bé.

    Để khắc phục hiện tượng này bạn có thể lắp thêm 1 tụ 102 (1000pf)/600vac vào 2 tiếp điểm của công tắc để dập tia lửa điện phát sinh khi tắt nguồn.

    Đối với những công tắc có tiếp điểm quá kém do dùng nhiều, tại tiếp điểm bị rỗ, lồi lõm, nếu mắc tụ không dập hết, có thể tháo ra dùng giấy nhám mịn đánh sạch và bóng bề mắt tiếp điểm, trong trường hợp tiếp điểm quá rỗ thì cần thay công tắc mới, nhớ lắp tụ. Tiếng bụp sẽ hết hoặc kêu rất nhỏ (nếu còn nghe nhỏ thì có thể tăng trị số tụ dập.

4. Để Volume quá to trước khi mở loa

    Nguyên nhân này bạn hoàn toàn có thể xử lý được mà chẳng mất một xu nào. Và cũng chẳng sợ amply mất “zin”, chỉ hơi tốn công một chút. Đó là trước khi tắt dàn âm thanh ta vặn volume về mức nhỏ nhất. Sau khi bật dàn máy lên ổn định vài giây rồi thì tăng volume lên.

    Những chia sẻ nhỏ trên đây sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng Amply kêu bụp bụp khi tắt mở . Sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho dàn âm thanh của bạn. Chúc bạn thành công!

About Âm Thanh Ánh Sáng Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonĐT:0905806780