Home / Kinh Nghiệm - Giải Pháp / Những bí quyết để chọn loa nghe nhạc trữ tình hay

Những bí quyết để chọn loa nghe nhạc trữ tình hay

Nhạc trữ tình nhẹ nhàng và sâu lắng. Vì vậy việc chọn loa để thưởng thức những bản nhạc tình cảm, đầm ấm này rất quan trọng.

    Là gu nghe nhạc khá phổ biến của người Việt. Nhưng dường như người nghe chưa chú ý nhiều đến các hãng sản xuất đĩa. Càng ít để tâm đến chọn loa cho phù hợp khi nghe nhạc vàng. Vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc về đề tài thú vị này.

Bí quyết chọn loa nghe nhạc trữ tình

    Người nghe nhạc trữ tình thường có xu hướng thích sự mềm mại ấm áp của giọng hát. Sự sâu lắng của bè trầm, sự da diết của tiếng đàn. Với người Việt Nam, phần lớn vẫn thích có dải âm trầm ấm được tái tạo từ trống, tiếng guitar bass. Sự réo rắt của đàn tranh ở các đoạn dạo đầu và giữa của bài nhạc, tiếng nỉ non, mênh mang của đàn bầu. Và hơn hết là giọng ca ngọt ngào của ca sĩ. Tuy nhiên, không phải hệ thống âm thanh nào cũng đáp ứng được yêu cầu trên. Nhiều câu hỏi và thảo luận xuất hiện trên các diễn đàn âm thanh xoay quanh nhu cầu nghe nhạc vàng và chơi loa nào cho phù hợp.

1. Nên chọn nguồn phát nào?

    Đầu tiên phải khẳng định: đôi loa tốt là cặp loa có thể tái hiện trung thực nhất âm thanh của nguồn âm. Tức là âm thanh của đĩa nhạc, được giải mã bởi đầu đọc và khuếch đại qua tăng âm. Như vậy, trước khi chọn loa, người chơi cần biết nên sở hữu nguồn phát nào để hệ thống tái hiện âm nhạc quyến rũ nhất.
 
    Có lẽ người chơi không nên chọn đầu đọc đắt tiền sử dụng công nghệ tối tân. Do nhạc vàng thiên về giai điệu tổng thể, nên không đòi hỏi độ chi tiết cao mà cần sự hòa quện ở dải trung trầm. Những đầu đọc thế hệ cũ của Nhật Bản như: Marantz CD 94,  CD 95, CD 16, CD 63 KI. Hoặc Philips LHH 500, LHH 600, LHH 700… có thể đáp ứng yêu cầu trên. Người dùng cũng có thể sử dụng đầu đọc của Sony (R1, R3, 777ESJ…), Pioneer (T05,  T 06, T 07…), Revox B225… Ngoài ra phải kể đến đầu đọc sử dụng bộ cơ của Philips và giải mã TDA cho chất âm ấm, ngọt với trung âm khá dày.
 
    Ngoài ra, người nghe nhạc vàng còn có thể sử dụng những nguồn âm khác như: băng cối (Reel to Reel), băng cassette. Song với những nguồn phát này, người chơi sẽ gặp khó khăn khi sưu tập chương trình do hầu hết băng gốc đã thất truyền. Trong khi đó, chất âm của băng sao in mà dân chơi thường gọi là Fx (bản sao) khá tồi. Vì thế, người chơi nên đầu tư vào nguồn âm CD và nguồn nhạc lossless với những bản ghi hiếm.

 2. Chơi loa cổ hay loa đời mới

    Có hai lựa chọn để người nghe nhạc vàng phân biệt: Hoặc chơi những dòng loa cổ, phù hợp để tái hiện âm nhạc ám màu thời gian hoặc đầu tư đôi loa đời mới có chất âm phù hợp.
 
    Giới chơi máy, nghe nhạc vẫn xưng tụng AR (Acoustic Research – Mỹ) và Celestion (Anh) như hai dòng loa cổ, hợp với nhạc vàng. Một số mẫu loa phổ biến trên thị trường gồm AR 4, AR 2, AR 3 và AR 9. Nếu đủ không gian, người chơi nên đầu tư cặp AR 3 hoặc AR 9 có giọng hát trong trẻo, treble tơi mảnh và âm bass sâu, nhanh với độ lan tỏa lớn. Chuyển sang Celestion, người chơi chuộng nhất dòng Ditton, trong đó có thể kể đến Ditton 15, Ditton 22, Ditton 33, Ditton 44, Ditton 66 và Ditton 88 (cực hiếm). Mang đặc trưng của loa Anh, Celestion Ditton có chất giọng tinh tế, sang trọng, nhưng không kém phần nồng nàn, say đắm. Giọng hát, nhạc cụ tái hiện qua những cặp loa này tự nhiên, ấm áp và bay bổng. Điểm chung là nhạc tính cao – chất thơ không thể thiếu để bản nhạc Boléro thăng hoa. Ngoài ra, người chơi có thể tham khảo thêm một số dòng loa cổ khác có thể chơi nhạc vàng hay như: KLH, Allison, TDL, Wharfedale, Spendor… Tuy nhiên, chơi loa cổ giống như đi câu. Không phải lúc nào cũng chọn được đôi loa tốt, ưng ý do thời gian khiến các bộ phận của loa lão hóa, làm thay đổi trị số hoạt động khiến chất âm sai lệch.

4. Loa hiện đại ??

    Nếu ngại đụng loa cổ, người chơi có thể chọn mua đôi loa hiện đại. Ưu điểm của loa đời mới là tốc độ và âm hình. Để tìm được đôi loa đời mới chi tiết, tốc độ với các thông số kỹ thuật đáng mơ ước không khó. Nhưng nếu lấy tiêu chí nhạc tính hàng đầu, thì không phải cặp loa đời mới nào cũng có thể giải mã. Vì thế, chúng ta chỉ có thể liệt kê một số dòng loa đáp ứng tiêu chí trên như: Tannoy, Triangle, Totem, Reference 3A… Các dòng loa này có nhạc tính cao, trung âm trong trẻo, ấm áp, âm treble ngọt ngào không chói gắt, độ nhạy từ trung bình đến rất cao, dễ phối ghép ampli. Nếu có điều kiện, người chơi nên sử dụng ampli đèn chạy đèn đốt trực tiếp như: 300B, 211, L84… để chơi với loa độ nhạy cao hoặc ampli mạch đẩy kéo chạy đèn EL34, KT88 hay 6L6… với loa độ nhạy trung bình.
 
    Khi đã chọn được cặp loa ưng ý, người chơi không nên xem nhẹ việc đầu tư cho nguồn nhạc mà cần sắm đĩa “xịn” được ghi âm chính hãng. Như thế, hệ thống mới phát huy hết năng lực. Thà sở hữu hai, ba chục chương trình gốc chất lượng cao, còn hơn ôm một đống CD copy, nhái với âm thanh mỏng quẹt, chát chúa và cà lăm.

Facebook Comments

About Âm Thanh Ánh Sáng Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonĐT:0905806780