Home / Kinh Nghiệm - Giải Pháp / Những lưu ý cần thiết để đặt loa đúng cách

Những lưu ý cần thiết để đặt loa đúng cách

Muốn nghe được âm thanh hay, đúng chất, thì ngoài việc chất lượng giàn âm thanh hay, chuẩn thì việc hướng dẫn đặt loa đúng cách cũng quan trọng không kém.

hướng dẫn vị trí đặt loa

Vị trí từ người nghe đến loa

      Để có thể nhận được âm thanh chất lượng nhất từ bộ dàn, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định vị trí từ loa đến vị trí ngồi của người nghe. Thông thường, để nhận được âm thanh hay nhất, nên đặt vị trí ngồi giữa hai loa, sao cho 3 điểm này tạo thành một hình tam giác. Khoảng cách từ người ngồi đến hai loa sẽ lớn hơn khoảng cách giữa hai loa. Với vị trí này bạn sẽ cảm thấy âm thanh “cân” và hài hòa hơn.

Khoảng cách ? 

      Khoảng các của các loa với nhau cũng có tác động không nhỏ đến chất lượng âm thanh, cụ thể là độ lớn của sân khấu và âm hình. Khi khoảng cách giữa các loa lớn, sân khấu âm thanh sẽ rộng hơn, nhưng âm hình lại không rõ, người nghe khó xác định và cảm nhận được vị trí của từng âm thanh.
Để chọn được vị trí ngồi hợp lý nhất, bạn nên di chuyển theo chiều dọc giữa hai loa.

Khoảng cách giữa tường và loa

      Khoảng cách này sẽ tùy vào từng loại loa. Nhưng thông thường khi đặt loa gần tường sẽ cho tiếng bass mạnh hơn. Có nhiều mẫu loa sẽ cần được để gần với tường hơn để tăng cường âm bass, nhưng một số loa thì yêu cầu phải đặt cách xa tường, tránh cho âm thanh bị rền, nặng nề. Trong những trường hợp này bạn có thể xem hướng dẫn hoặc hỏi nhân viên tại cửa hàng.

 

Khoảng cách từ loa tới tường phía sau
      Theo quy tắc chung, khoảng cách giữa loa và tường cách lớn thì chiều sâu âm thanh càng lớn, tạo hiệu ứng rộng cho sân khấu. Bạn chỉ cần thay đổi vị trí của loa và bức tường đằng sau khoảng vài chục cm là cảm nhận rõ được sự khác biệt.

       Tuy nhiên, không phải căn phòng nào cũng đủ rộng để có thể làm được điều này. Để khắc phục, bạn có thể dùng thêm một số chất liệu lên tường để có thể tiêu âm.
      Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc này, bạn có thể sử dụng quy tắc 1/3 như sau: Khoảng cách từ loa tới bức tường phía sau sẽ bằng 1/3 chiều dài của căn phòng đó. Tuy nhiên quy tắc này sẽ không cho âm thanh tốt nhất trong mọi trường hợp, nhưng nó cũng chiếm tới 80%.

Độ cao của loa

      Độ cao của loa hay chính xác hơn là độ cao của các củ loa. Khoảng cách này sẽ ảnh hưởng tới âm thanh của các dải tần số và sự hài hòa giữa các dải tần này. Để xử lý khoảng cách này, người dùng có thể dùng các loại chân đế cho loa, cũng như đặt loa lên kệ. Theo những người có kinh nghiệm trong set up loa thì vịt trí của loa tweeter nên cách mặt sản khoảng 100cm, hoặc đặt làm sao cho loa tweeter hoặc loa mid ngang tầm với tai của người nghe.

Góc loa

      Góc loa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự cân bằng của âm thanh, âm hình và chiều sâu của âm thanh
Góc loa so với mặt sàn ảnh hưởng lớn tới sự cân bằng của các dải tần số. Thông thường các loa thường có một góc 90 độ so với mặt sàn hoặc lớn hơn một chút.

About Âm Thanh Ánh Sáng Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi
challenges-icon chat-active-icon